Buổi sinh hoạt dã ngoại của câu lạc bộ tiếng Pháp (11/12/2014)

Vào một ngày chủ nhật tháng mười một đầy nắng, nhóm các bạn trẻ thuộc câu lạc bộ tiếng Pháp của khoa Du lịch trường đại học Văn Lang cùng nhau đi tham quan Hội trường Thống Nhất dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. Đây là một trong những điểm du lịch nổi bật ở chốn Sài thành, tôi thật sự ấn tượng không chỉ vì sự hoành tráng và công phu trong kiến trúc mà còn vì dấu ấn lịch sử khó phai của nó.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi thấy Hội trường Thống Nhất chính là cái cổng cao ngút , màu xám trắng với những đường nét hoạ tiết khá đơn giản nhưng tinh tế, như là một nét cách điệu riêng biệt cho con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Khi quan sát sơ bộ toà nhà, không chỉ riêng về độ lớn mà kiến trúc tiền diện cũng rất độc đáo, chúng tôi liên tục trầm trồ thán phục về vẻ uy nghi của nó. Đặc biệt hơn là khuôn viên trước của hội trường được thiết kế hình ovan rất đẹp, kết hợp với thảm cỏ xanh ngọt với đường kính khoảng một trăm mét, tạo cảm giác êm dịu, tươi mới, và chúng tôi đã lưu lại nhiều bức hình đẹp với khung cảnh nơi đây.

Quả thật đi thăm quan thực tế thích hơn so với ngồi ở nhà xem sách báo, chúng tôi được thực mục sở thị những dấu tích lịch sử và hình dung được những quan cảnh hào hùng ngày xưa của cha ông. Bước chân qua các căn phòng khác nhau, dưới sự hướng dẫn của cô hướng dẫn viên thanh lịch, khung cảnh tái hiện lịch sử dần hiện ra trước mắt chúng tôi. Đó là căn phòng trình quốc thư với những tấm rèm màu đỏ và chiếc đèn chùm thật to, chúng tôi còn nhớ đã đứng lại nơi đây lâu một chút để đếm cho kĩ chín cái bàn, mười hai cái ghế. Tiếp đến là phòng khánh tiết thật rông và dài với cách trang trí và nội thất tông đỏ và hoạ tiết hoa vàng, các phòng đại yến , phòng nội các, phòng khách của tổng thống,…

Đi được một lúc , chúng tôi chẳng nhớ là đã tới lầu mấy chỉ biết là những tờ giấy ghi chú từ vựng mới bằng tiếng Pháp ngày một nhiều hơn. Khi đi qua một hành lang thật dài tôi thấy một bức tranh vải sơn dầu về công chúa Ngọc Hân do hoạ sĩ Văn Ba vẽ năm 1991. Cuối cùng chúng tôi cũng leo tới được “Tứ phương vô sự lầu “ hay còn được gọi là lầu tĩnh tâm. Từ lầu nhìn xuống chúng tôi thấy một chiếc máy bay thật sự rất đúng “chất lính”. Cả đoàn lại cùng nhau đi xuống hầm. Những bậc cầu thang xuống hầm rất nhỏ và tối, dường như chỉ đủ cho một người đi . Dưới hầm khá ngột ngạt nhưng cảm giác rất an toàn vì những thiết bị và các bộ phận an ninh đều ở dưới này. Tôi thấy được những chiếc máy đánh chữ cọc cách thời ấy và còn được xem phim tài liệu nữa.

Có thể nói, đây là niềm hạnh phúc nhỏ bé , khi chúng tôi – chỉ là những sinh viên năm nhất , mới nhập học không được bao lâu mà được sự chăm sóc kĩ lưỡng từ các giáo viên và các đàn anh đàn chị khi đưa đi tham quan thực tế thế này. Đứng tại hội trường Thống Nhất, chúng em như thấy những gì mà quá khứ vương lại nơi đây. Chúng em càng mong hơn những buổi tham quan đầy ý nghĩa về những thắng cảnh của Việt Nam để từ đó chúng em yêu hơn và có thêm đam mê theo học ngành du lịch.

Kết thúc buổi tham quan Dinh Độc Lập thì cũng đã đến lúc trưa, chúng tôi và các Thầy Cô ngồi lại dùng cơm. Vì cảm giác lúc này cũng thấm mệt và bụng cũng đã cồn, thế nên ăn cơm rất ngon và vui khi các anh chị trêu đùa nhau trong bữa ăn. Sau bữa trưa chúng tôi bắt đầu sinh hoạt tập thể, các trò chơi “khủng bố” bắt đầu với sự hào hứng cao độ của cả nhóm. Cuối cùng nhóm đã “khủng bố” được năm nhân vật với hình phạt cười vỡ bụng: “viết tên mình bằng mông”. Sau khi hình phạt dễ thương ấy kết thúc thì giờ chia tay cũng đã đến. Mọi người luyến tiếc tạm biệt nhau và hứa hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

Buổi tham quan và sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Pháp khoa Du lịch thật sự đáng nhớ. Chúng em hiểu thêm được về vẻ đẹp mang dấu ấn thời đại, một bài học về lịch sử mà chưa bao giờ được học một cách thực tế như thế này. Xin cảm ơn các Thầy Cô khoa Du lịch đã cho chúng em một chuyến tham quan ý nghĩa và đầy ắp tiếng cười. Chúng em rất biết ơn và luôn mong đợi những chuyến đi thực tế tiếp theo.

Nguyễn Phạm Khánh Quỳnh – K20