“Săn” học bổng du học Pháp thành công nhờ khóa luận


(TT. Thông tin – Văn Lang, 25/6/2013) – Lê Anh Duy, Tôn Nữ Thùy Trang - hai sinh viên khóa 15 (2009 – 2013) khoa Du lịch có khóa luận tốt nghiệp Tiếng Pháp đạt loại xuất sắc - đã được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trao học bổng du học master ở Pháp.


Đối với sinh viên Du lịch, du học là con đường học tập mơ ước nhất, vì vừa thoả mãn đam mê du lịch, vừa tích luỹ kiến thức kinh nghiệm nghề nghiệp của mình. Đối với sinh viên Du lịch trường ĐH Văn Lang, du học Pháp là hướng phát triển thuận lợi sau khi tốt nghiệp. Văn Lang và AUF có mối quan hệ hợp tác lâu dài, chương trình đào tạo Du lịch của Văn Lang được một số trường đại học ở Pháp công nhận tương đương (trong đó có ĐH Perpignan – đại học hợp tác với Văn Lang đào tạo chương trình hai bằng đại học ngành Du lịch từ năm 2010) – Đó là những điều kiện để bạn “săn” học bổng bằng chính quá trình phấn đấu học tập tại trường. Năm 2013, niềm vui nhận được học bổng du học trình độ master ở Pháp đã đến với hai bạn Lê Anh Duy và Tôn Nữ Thùy Trang – sinh viên khóa 15, khoa Du lịch. Học bổng AUF gồm vé máy bay hai chiều, học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, phí làm visa. Các bạn sẽ bắt đầu hành trình du học vào tháng 9/2013.


Với nền tảng kiến thức, kỹ năng vững vàng sau 4 năm đại học, các bạn có thể tự tin gom nhặt được nhiều điều bổ ích trong quá trình du học tại Pháp – đất nước đứng thứ 5 thế giới về thương mại, kinh tế và có nhiều đặc điểm văn hóa, địa lý, ẩm thực thú vị. Hãy cùng nghe chia sẻ của Anh Duy và Thùy Trang dưới đây để hiểu hơn về quá trình phấn đấu và dự định tương lai của các bạn.

Lê Anh Duy


Quê quán: thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

 

Sở thích: học ngoại ngữ, đọc báo, tham gia các hoạt động tập thể.

 

Quan điểm sống: Sống để không phải hối tiếc với những gì mình đã làm.


Tôn Nữ Thùy Trang

Kết thúc thời THPT, bước vào ngưỡng cửa đại học, một sự khác biệt lớn! Môi trường đại học giúp khơi dậy tiềm năng, phát triển năng lực và phát huy giá trị của mỗi người. Hòa nhập vào cộng đồng với nhiều cá thể khác nhau, điều quan trọng để phát triển tốt là hãy xác định và khẳng định giá trị bản thân. Bất cứ ai cũng có những giá trị riêng, đáng trân trọng, điều cốt lõi là nhận ra nó, đặt niềm tin vào bản thân, và làm nổi bật giá trị của mình. “Đừng tự chôn vùi bản thân bằng cách so sánh với người khác. Bởi đơn giản chúng ta khác nhau và bởi ai cũng đặc biệt.”

---------------------------------------
Con đường nào dẫn các bạn đến với ngành Du lịch, trường ĐH Văn Lang?

Lê Anh Duy: Em học chương trình song ngữ Pháp – Việt trong suốt 12 năm phổ thông. Khi bắt đầu vào cấp 3, em đã tìm hiểu các trường đại học có chương trình Tiếng Pháp, tuyển sinh khối D3 để tiếp tục được theo đuổi đam mê ngoại ngữ của mình. Em đã được nhiều thầy cô giới thiệu về khoa Du lịch, trường ĐH Văn Lang. Và em quyết định chọn ngành Quản trị Khách sạn, khoa Du lịch, trường ĐH Văn Lang.


Tôn Nữ Thùy Trang: Sinh ra và lớn lên tại Nha Trang – thành phố du lịch nên em đã chọn ngành Quản trị Khách sạn là định hướng nghề nghiệp tương lai. Em đã theo học Tiếng Pháp 12 năm nên việc chọn lựa chương trình học Tiếng Pháp sẽ phát huy được lợi thế bản thân. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, em thấy Văn Lang là một trong những trường có chất lượng đào tạo ngành Du lịch tốt; và em đã đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Quản trị Khách sạn, khoa Du lịch, trường ĐH Văn Lang.


Đâu là điểm thú vị, hấp dẫn “hút” các bạn theo học ngành Du lịch?

Lê Anh Duy: Du lịch là ngành chú trọng vào sự tiếp xúc giữa người với người. Sự tương tác trực tiếp và thay đổi hàng ngày giúp chúng ta không nhàm chán và hiểu về cuộc sống nhiều hơn. Đó chính là điểm thú vị nhất của ngành Du lịch đối với em.

Tôn Nữ Thùy Trang: Du lịch là một ngành đặc biệt. Người làm ngành Quản trị Khách sạn sẽ được tiếp xúc với khách hàng đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong nước, và quốc tế. Vì vậy, luôn có sự đổi mới trong công việc, luôn được quan sát, học hỏi những điều thú vị từ các nền văn hóa khác nhau. Từ đó, mình có thể điều chỉnh bản thân, làm phong phú bản thân để hòa hợp được với con người, xã hội quanh mình.


Bí quyết học giỏi Tiếng Pháp – ngôn ngữ được hơn 200 triệu người ở 5 châu lục trên thế giới sử dụng?

Lê Anh Duy: Tự học mỗi ngày, trau dồi kiến thức qua việc đọc báo, nghe bản tin và trò chuyện với người bản ngữ.

Tôn Nữ Thùy Trang: Người ta nói ngoại ngữ là thứ phản bội chúng ta nhanh nhất. Vậy nên, hãy xem việc học ngoại ngữ như việc đánh răng hàng ngày; không cần tiêu tốn nhiều thời gian nhưng phải duy trì thường xuyên. Em nghĩ rằng, khi mình thực sự đam mê, việc học ngoại ngữ sẽ trở thành niềm vui; hãy đặt đam mê vào đó, đừng nghĩ đó là sự gò ép của trường lớp.


Bí quyết giành học bổng của các bạn?

Lê Anh Duy: Em nghĩ không có bí quyết nào cả, ngoài sự cố gắng hết mình của bản thân.


Tôn Nữ Thùy Trang: Em nghĩ học bổng này thực sự có được nhờ nỗ lực học tập trong 4 năm qua mà thôi. Học bổng do AUF hỗ trợ, đối tượng xét học bổng là những sinh viên có điểm trung bình tích lũy trên 7.0, thực hiện và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng Tiếng Pháp.


Hãy chia sẻ một chút về ngành và trường các bạn sẽ theo học trình độ master ở Pháp? Các bạn đã “mơ” gì cho những ngày sống trên đất Pháp sắp đến?

Lê Anh Duy: Em sẽ theo học ngành Khách sạn quốc tế tại ĐH Perpignan (Pháp). Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để có hiểu biết chuyên sâu về quản lý khách sạn, nhà hàng. Em dự định sẽ tìm một việc làm thêm trong nhà hàng hoặc khách sạn để có kinh nghiệm thực tế. Về những ngày sống trên đất Pháp sắp đến, em dự định sẽ đi du lịch nhiều nơi để tìm hiểu về các nền văn hóa đặc sắc và các vùng đất xinh đẹp, hy vọng là sẽ đi được đi nhiều, ra ngoài cả lãnh thổ nước Pháp, đến cả các nước Châu Âu khác.

Tôn Nữ Thùy Trang: Em sẽ học ngành Khách sạn quốc tế tại ĐH Perpignan (Pháp). Dự định quan trọng nhất của em là hoàn thành khóa học và bảo vệ luận văn thật tốt. Kết hợp với việc học, nếu có điều kiện, em mong được đi du lịch khắp nước Pháp và một số nước lân cận, đặc biệt là Thụy Sĩ – cái nôi của ngành Quản trị khách sạn, nhà hàng.


Là người học Du lịch, các bạn nghĩ gì về sốc văn hóa khi du học? Các bạn đã chuẩn bị gì cho việc du học của mình?

Lê Anh Duy: Em không quá lo lắng về sốc văn hóa. Em đã tiếp xúc với văn hóa Pháp trong một thời gian dài, qua những kiến thức trên lớp và qua giao tiếp với người bản xứ. Em đã có hình dung nhất định về văn hóa Pháp. Chuẩn bị cho việc du học, em đang tìm kiếm nhà ở tại Pháp. Em cũng đang tìm hiểu về thành phố nơi em sẽ sinh sống và học tập ở Pháp, chuẩn bị các giấy tờ hành chính và đồ dùng mang theo.

Tôn Nữ Thùy Trang: Sốc văn hóa là vấn đề của bất kỳ du học sinh nào. Đặt chân lên một đất nước xa lạ, hẳn ai cũng gặp khó khăn khi làm quen với phong cách sống, nhà cửa, phương tiện đi lại, ngôn ngữ. Tuy nhiên, em nghĩ, nếu có sự chuẩn bị kỹ, cả về tâm lý và kiến thức, du học sinh sẽ nhanh chóng vượt qua và hòa nhập với môi trường mới. Hiện tại, em cũng chưa chuẩn bị được gì nhiều cho cuộc sống ở Pháp, chỉ “chuyên tâm” mua sắm đồ dùng cần thiết, đặc biệt là áo chống rét.


Lời nhắn nhủ của các bạn dành cho các học sinh đam mê ngành Du lịch và những sinh viên khóa dưới?

Lê Anh Duy: Nếu các bạn có đam mê, hãy cháy hết mình với nó. Hãy để đam mê đồng hành cùng sự cần cù, các bạn sẽ thành công.

Tôn Nữ Thùy Trang: Hãy đặt mục tiêu phấn đấu cho bản thân và nỗ lực hết mình để đạt được nó. Hãy không ngừng học hỏi, trau dồi để làm tăng giá trị bản thân, sẵn sàng nắm lấy cơ hội khi có thể; đừng để cơ hội đến tay mà ta không thể nắm giữ.


Cảm ơn những chia sẻ của hai bạn. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị trong thời gian du học tại Pháp. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn tại Văn Lang với những thành công mới!

-----------------------------------------

 

 

Đại học Perpignan Via Domitia - trường đại học mà Anh Duy, Thùy Trang chọn theo học trình độ master - là đại học công lập, thành viên Hiệp hội các trường ĐH Châu Âu. Đây là trường đại học quy mô khu vực, nằm ở phía Nam nước Pháp, sát biên giới Tây Ban Nha, được thành lập năm 1970 trên nền tảng ĐH Perpignan (ra đời năm 1349). ĐH Perpignan Via Domitia có 6 cơ sở tại vùng Languedoc Roussillon và có 3 học viện: Học viện phiên dịch Tiếng Pháp - Catalan, Học viện kỹ thuật, Học viện quản trị.

 

Từ năm 2010, trường ĐH Văn Lang và ĐH Perpignan hợp tác đào tạo chương trình hai bằng đại học ngành Quản trị Khách sạn và ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành. Sinh viên học bằng hai ngôn ngữ Pháp - Việt.Sau 4 năm học tại Văn Lang, khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp 2 bằng Đại học của Việt Nam và của Pháp.

 

Theo Khoa Du lịch cho biết, không chỉ sinh viên đã học tiếng Pháp ở PTTH (Khối D3), mà sinh viên học tiếng Anh (khối D1) cũng có thể đăng ký xét tuyển vào chương trình này nếu đạt từ điểm sàn trở lên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2013. Trong năm đầu và năm thứ 2, chương trình tiếng Pháp sẽ được dạy bổ sung với thời lượng phù hợp, đảm bảo để các bạn có thể tiếp nhận kiến thức chuyên ngành và học các môn bằng tiếng Pháp với các giáo sư bản ngữ từ ĐH Perpignan, Pháp, sang giảng dạy.

Nhờ vào việc Học ở Pháp mà các bạn đã marketing thành công cho dự án Người đẹp và xe của mình, một điều đáng quý cho sự kiên trì và cố gắng.

 


Minh An (thực hiện)

Các tin khác:
Học chuyên đề Quản trị điểm đến với Giáo sư ĐH Perpignan
Khóa luận Tiếng Pháp xuất sắc của sinh viên Du lịch
 
 
  Xem tất cả
Lượt truy cập: 9334115
Truy cập tháng: 57830
Văn phòng Khoa Du Lịch:
69/68 Đặng Thùy Trâm, P13, Quận Bình Thạnh, TP. HỒ CHÍ MINH
ĐT: 028.710.99241 - Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn
   
Copyright © 2013 by Đại Học Văn Lang. Designed by Sunshine Co., Ltd