Khóa luận Tiếng Pháp xuất sắc của sinh viên Du lịch


(TT. Thông tin – Văn Lang, 06/6/2013)
– Ngày 23, 24/5/2013, khoa Du lịch tổ chức cho sinh viên khóa 15 (2009 – 2013) bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Đây là chia sẻ về quá trình thực hiện khóa luận của sinh viên Lê Anh Duy – một trong hai sinh viên có khóa luận Tiếng Pháp đạt loại xuất sắc.

Lê Anh Duy và khóa luận “Le rôle des activités culturelles dans la préservation de la valeur patrimoniale du temple de Po Nagar - Nha Trang” (Vai trò của các hoạt động văn hóa trong việc bảo tồn giá trị di sản tại tháp Bà Po Nagar, Nha Trang).

 

Muốn tốt nghiệp đại học, bạn có thể lựa chọn thi tốt nghiệp hoặc thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Tôi không phải đắn đo, suy nghĩ quá nhiều vì từ đầu, tôi đã quyết tâm học thật tốt để đủ điều kiện được chọn thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Tôi chọn một vấn đề về du lịch tại Nha Trang làm đề tài khóa luận vì tôi mong tính thực tế của đề tài sẽ góp phần phát triển ngành du lịch tại quê hương mình. Tôi chọn thực hiện và bảo vệ khóa luận bằng Tiếng Pháp vì ngoại ngữ là niềm đam mê lớn của tôi.

Lê Anh Duy và khóa luận “Le rôle des activités culturelles dans la préservation de la valeur patrimoniale du temple de Po Nagar - Nha Trang” (Vai trò của các hoạt động văn hóa trong việc bảo tồn giá trị di sản tại tháp Bà Po Nagar, Nha Trang).

Khóa luận đi sâu vào tìm hiểu các đặc trưng văn hóa của tháp Bà Po Nagar ảnh hưởng đến phát triển du lịch như: kiến trúc, lịch sử, hoạt động văn hóa, giá trị di sản. Một nội dung quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn của khóa luận là đề xuất những giải pháp phát triển du lịch, bảo tồn giá trị di sản tháp Bà Po Nagar (như: thiết kế sơ đồ tham quan; phát triển hệ thống thông tin hướng dẫn tại địa điểm tham quan; mở rộng các hình thức quảng bá hình ảnh; áp dụng các thiết bị hiện đại, hỗ trợ cho việc hướng dẫn tour;…).

 

Hội đồng đánh giá cao tư duy khoa học, nội dung nghiên cứu và khả năng Tiếng Pháp của sinh viên. Điểm của khóa luận là 9.5 (làm tròn: 10). Đây là khóa luận tốt nghiệp đầu tiên được 10 điểm của sinh viên khoa Du lịch kể từ năm 2005 đến nay.

 

Sinh viên Lê Anh Duy có khả năng nhận được Học bổng du học tại Pháp theo chương trình Thạc sĩ, do AUF trao tặng.

Thực hiện khóa luận tốt nghiệp là một cơn “ác mộng”. Sáu tháng làm đề tài là sáu tháng ăn cũng nghĩ đến đề tài, ngủ cũng nhớ đến đề tài và mơ cũng thấy đề tài. Muốn khóa luận hoàn thành dày dặn, nghiêm túc, tôi cần làm rất nhiều việc: xác định phạm vi đề tài nghiên cứu ở mức độ phù hợp để không cảm thấy quá sức khi thực hiện; lên kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết để kiểm soát thời gian, phân bổ công việc hợp lý, đảm bảo đúng tiến độ...

 

Nghiên cứu khoa học đòi hỏi phải có tư duy khoa học. Tập trung, miệt mài với tài liệu, viết, hỏi ý kiến giảng viên, chỉnh sửa... đòi hỏi một sự cố gắng thường xuyên, liên tục. Mệt mỏi, bế tắc là những trạng thái cảm xúc luôn chờ chực sẵn sau những lần tưởng như gục ngã, bỏ cuộc giữa đường. Dù vậy, tôi đã hoàn thành tốt khóa luận; vì các thầy cô khoa Du lịch luôn bên cạnh, nhiệt tình hỗ trợ, góp ý, đặc biệt là cô Trần Cẩm Thi - giảng viên hướng dẫn, người giúp tôi liên tục định hướng con đường nghiên cứu, theo sát mục đích nghiên cứu đặt ra ban đầu.

Bảo vệ khóa luận là thử thách khó khăn không kém việc thực hiện khóa luận. Đề tài thực hiện trong sáu tháng, và bạn chỉ có 15 phút trình bày trước hội đồng. Cân nhắc nội dung trọng tâm cần trình bày, nội dung có thể lướt qua, cách thức trình bày, và cả việc hình dung những câu hỏi hội đồng đặt ra cho mình về những hạn chế của đề tài. Dù đã chuẩn bị kỹ, khi đứng trước hội đồng gồm các thầy cô có trình độ chuyên môn cao, tôi vẫn cảm thấy áp lực.

Cuối cùng, tôi đã thực hiện và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thành công. Kết quả nhận được cho thấy lựa chọn làm khóa luận để tốt nghiệp của tôi là đúng đắn. Quá trình thực hiện đề tài là quá trình tôi học thêm được nhiều điều: kiến thức chuyên môn, tư duy khoa học, tầm nhìn chiến lược, cách thức trình bày một đề tài nghiên cứu khoa học chuẩn mực. Ngoài ra, tôi cũng rèn luyện cho mình những đức tính cần thiết để tự tin hơn trong quá trình lập nghiệp sau này: sự kiên nhẫn – phẩm chất giúp tôi đi đến cùng, không bỏ cuộc giữa chừng; tinh thần trách nhiệm – luôn có ý thức thành thật khi thực hiện khảo sát, cố gắng thực hiện khóa luận đúng kế hoạch đặt ra; sự cẩn thận – đáp ứng yêu cầu cao nhất của khoa học (sự chính xác).

Điều tốt đẹp hôm nay dành tặng cho tôi, khả năng nhận được học bổng du học tại Pháp mở ra tương lai sáng sủa cho tôi; và lời cảm ơn chân thành dành cho gia đình, thầy cô, bè bạn – những người đã giúp đỡ tôi.


Lê Anh Duy

Các tin khác:
Học chuyên đề Quản trị điểm đến với Giáo sư ĐH Perpignan
“Săn” học bổng du học Pháp thành công nhờ khóa luận
 
 
  Xem tất cả
Lượt truy cập: 9334402
Truy cập tháng: 58117
Văn phòng Khoa Du Lịch:
69/68 Đặng Thùy Trâm, P13, Quận Bình Thạnh, TP. HỒ CHÍ MINH
ĐT: 028.710.99241 - Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn
   
Copyright © 2013 by Đại Học Văn Lang. Designed by Sunshine Co., Ltd