Hợp tác quốc tế trong đào tạo - 20 năm nhìn lại của khoa Du lịch

 HỢP TÁC QUỐC TẾ TRONG ĐÀO TẠO –
20 năm nhìn lại của khoa Du lịch

TS. Võ Sáng Xuân Lan, Trưởng khoa Du lịch

Hai mươi năm đối với một đời người hay với lịch sử một ngôi trường thì không là nhiều. Nhưng với chừng ấy thời gian, khoa Du lịch trường Đại học Văn Lang đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong hợp tác quốc tế, giúp cho việc tự khẳng định mình và tạo được chỗ đứng trong cộng đồng đào tạo ngành Du lịch nói chung và của TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Từ những năm đầu tiên sau ngày thành lập, chủ trương của khoa là mở ra với thế giới bên ngoài để học hỏi, để giao lưu, đúng với tính chất của ngành Du lịch. Nhận thấy sự quan trọng của ngoại ngữ như một công cụ của ngành, bắt đầu từ K2 (1996-2000), Trưởng khoa Du lịch lúc đó, TS. Phan Huy Xu, đã tổ chức lớp đầu tiên giảng dạy tiếng Pháp từ năm thứ nhất và chuyên ngành bằng tiếng Pháp từ năm thứ ba. Lớp do thầy Trương Quang Đệ, giảng viên tiếng Pháp phụ trách. Thời đó, điều kiện học tập còn khó khăn, cơ sở vật chất thuê mướn, lớp học là phòng mái tôn, không có micro hay máy tính, số môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Pháp lúc bấy giờ chỉ là 2-3 môn, nhưng thầy và trò rất quyết tâm trong việc truyền đạt và tiếp thu cái mới qua ngôn ngữ của Voltaire, của Victor Hugo.

Trong năm 1997, với sự hỗ trợ của chuyên viên phòng Hợp tác Quốc tế của trường, thủ tục với Tổ chức Đại học khối Pháp ngữ Aupel-Uref (tiền thân của AUF – Agence Universitaire de la Francophonie) đã được thực hiện để khoa Du lịch và trường Đại học Văn Lang trở thành thành viên chính thức của Tổ chức, cùng với khá nhiều hỗ trợ về học thuật và tài chính. Chính từ những hỗ trợ này mà khoa Du lịch dần đào tạo được một lớp giảng viên trẻ có kiến thức, có ngoại ngữ, văn bằng do các đại học có uy tín của Pháp cấp. Bao nhiêu lớp sinh viên cũng đã nhận được học bổng để bồi dưỡng tiếng Pháp ở các quốc gia pháp ngữ, để tiếp tục việc học ở bậc cao học tại Pháp, đóng góp vào đội ngũ nhân lực trẻ của ngành du lịch Việt Nam.

Song song với việc cử người đi nước ngoài học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ, giảng viên của khoa Du lịch cũng học được từ các đồng nghiệp nước ngoài thông qua các chương trình trao đổi, các dự án cùng nghiên cứu. Tri thức tiếp nhận được đúc kết lại trong những lần cải tiến chương trình đào tạo. Lần cải tiến đầu tiên, và cũng là bước tiến mới rất quan trọng trong đào tạo du lịch, là vào năm 2003, sau nhiều chuyến công tác nước ngoài và tìm hiểu chương trình của các đại học đối tác (Pháp, Canada, Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Bỉ, Hà Lan, Malaysia…), TS. Võ Sáng Xuân Lan (Phó Trưởng khoa Du lịch lúc bấy giờ và Trưởng khoa từ 2005) đã nghiên cứu và đưa vào chương trình đào tạo hai chuyên ngành : Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Quản trị Lữ hành (thay cho chuyên ngành Hướng dẫn du lịch trước đây). Kết quả của việc áp dụng nội dung đào tạo mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, cấp mã ngành riêng cho ngành du lịch của trường Đại học Dân lập Văn Lang kể từ năm 2005.

Không dừng lại ở đó, những dự án hợp tác với các trường đối tác trong khối Pháp ngữ đã tạo nền tảng cho khoa Du lịch củng cố vị trí của mình trong mắt các đại học khác ở trong và ngoài nước. Bắt đầu từ năm 2003, khoa Du lịch tham gia Tổ chuyên môn ngành Địa lý-Du lịch của AUF và đóng góp rất nhiều vào việc hình thành một cộng đồng chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy du lịch tại Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Liên tục từ năm 2005 cho đến nay, Trưởng khoa Du lịch là đồng phụ trách Tổ chuyên môn này cùng với một chuyên gia đồng nghiệp từ Pháp, là cầu nối giữa các trường đào tạo du lịch tại Việt Nam và các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp.

Vị thế này giúp cho khoa Du lịch củng cố hoạt động giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn của mình, tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên ngày càng lớn mạnh và trưởng thành. Khoa thường xuyên đón tiếp các giảng viên nước ngoài đến giảng dạy, làm thành viên Hội đồng chấm khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Pháp của khoa, ngược lại một vài thành viên của khoa cũng tham gia vào giảng dạy và vào các hội đồng chấm luận văn, luận án ở nước ngoài.

Từ chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp, kể từ năm 2010 (K17), khoa đã phát triển thêm một chương trình bằng tiếng Anh, nâng tầm chất lượng chương trình tiếng Việt để chất lượng đào tạo ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu của thị trường du lịch.

Những kết quả mà khoa Du lịch đạt được sau 20 năm hình thành và phát triển là cố gắng không ngừng của thầy và trò trong hợp tác quốc tế, trong trao đổi và học hỏi từ kinh nghiệm của các trường và đồng nghiệp trong và ngoài nước. Có thể kể ra đây một số điểm chính như :
- Được khoa Du lịch STI của Đại học Perpignan (Pháp) công nhận chương trình đào tạo tương đương với của họ;
- Triển khai chương trình đào tạo Văn bằng đôi (Double degree) với Đại học Perpignan, khóa đầu tiên (K16) đã tốt nghiệp và nhận bằng Cử nhân Du lịch của Đại học Perpignan ngày 01/10/14;
- Hướng phát triển theo hai chuyên ngành của khoa trước đây đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn hóa thành hai ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành theo hai mã ngành riêng biệt thuộc khối ngành Kinh tế, không còn thuộc ngành Quản trị Kinh doanh như trước (riêng ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống trong bộ mã ngành Du lịch hiện tại chưa được đào tạo tại khoa);
- Chương trình đào tạo được cập nhật liên tục và đạt được sự công nhận qua kiểm định chất lượng bên ngoài từ chuyên gia của Tổ chức AUF; đồng thời tổ chức đào tạo chuyên ngành bằng hai ngôn ngữ Pháp và Anh;
- Có được mối quan hệ với nhiều đại học có uy tín trên thế giới như Đại học Griffith (Queensland – Úc), Đại học Perpignan Via Domitia (Perpignan – Pháp), Đại học UQÀM (Montréal – Canada), Đại học Prince of Songkla (Hattya -Thái Lan)...

Hai mươi năm là giai đoạn đầu tiên để hình thành, xây dựng và hoàn chỉnh của khoa, hi vọng là trong 20 năm nữa, khoa Du lịch sẽ càng củng cố được vị trí của mình trong nước và trong khu vực.

Phụ lục:

 

Học bổng và các tài trợ dành cho sinh viên và giảng viên của khoa Du lịch thông qua các dự án và chương trình hợp tác

 

STT

HỌC BỔNG

ĐỐI TƯỢNG

SỐ LƯỢNG

NĂM / GHI CHÚ

1

Bồi dưỡng tiếng Pháp mùa hè (tại Pháp/các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp/Việt Nam)

Sinh viên

Thông thường 1-2 SV/năm, kể từ năm 1998 đến nay

Năm 2 hoặc năm 3

2

Thạc sĩ du lịch tại Pháp

Sinh viên - Giảng viên

·   22 SV

·   1 giảng viên

SV năm 4 đủ điều kiện bảo vệ KLTN bằng tiếng Pháp trước HĐ quốc tế hoặc GV trẻ của khoa

3

Nghiên cứu sinh TS tại Pháp

Giảng viên

2 giảng viên

 

4

Tu nghiệp, soạn giáo trình tại các ĐH đối tác ở các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp

Giảng viên

6 giảng viên

Giảng viên tìm tài liệu, trao đổi với đồng nghiệp ở trường đối tác để soạn giáo án phục vụ cho những môn học mới trong chương trình đào tạo của khoa

5

Tham dự các hội thảo, hội nghị quốc tế

Giảng viên

4 học bổng

GV có bài tham luận được chọn phát biểu tại hội nghị

6

Dự án nghiên cứu song và đa phương

Giảng viên

3 dự án + 4 hội thảo quốc tế

 

   

Sinh viên K16 chương trình Văn bằng đôi (Double Degree) nhận bằng tốt nghiệp của ĐH Perpignan (01/07/14)

Các tin khác:
Hội nghị "Hiệu trưởng các trường đại học thành viên AUF vùng Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11
Hội nghị hỗ trợ các chương trình đào tạo Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương (6/10/2014)
Các hoạt động hợp tác quốc tế của Khoa trong những năm vừa qua
 
 
  Xem tất cả
Lượt truy cập: 9334682
Truy cập tháng: 58397
Văn phòng Khoa Du Lịch:
69/68 Đặng Thùy Trâm, P13, Quận Bình Thạnh, TP. HỒ CHÍ MINH
ĐT: 028.710.99241 - Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn
   
Copyright © 2013 by Đại Học Văn Lang. Designed by Sunshine Co., Ltd