Các hoạt động hợp tác quốc tế của Khoa trong những năm vừa qua

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Với ngành du lịch non trẻ của Việt Nam nói chung và công tác đào tạo nói riêng, hợp tác quốc tế là nhân tố quan trọng để trao đổi học thuật và hoàn thiện chương trình đào tạo mang tính thực tiễn và phù hợp xu hướng phát triển du lịch hiện đại của các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, kể từ khi thành lập đến nay, công tác hợp tác quốc tế luôn được Khoa Du lịch xem trọng.

Kể từ năm 1997, khoa Du lịch và trường ĐH Văn Lang trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Đại học khối Pháp ngữ (AUF – Agence Universitaire de la Francophonie). Được sự hỗ trợ của Tổ chức này, khoa Du lịch đã tổ chức chương trình đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Pháp (tiền thân của lớp văn bằng đôi hiện nay). Từ năm 2000 đã có khóa SV đầu tiên tốt nghiệp chương trình này, sau khi bảo vệ khóa luận hoặc thi tốt nghiệp bằng tiếng Pháp trước Hội đồng quốc tế và được AUF cấp giấy chứng nhận có giá trị trên thế giới. Theo chương trình này, SV được học ít nhất 15 tiết tiếng Pháp/tuần, bắt đầu năm thứ 3 sẽ học thêm các môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp. Dựa trên kết quả cuối cùng và chuyên ngành đã chọn, SV có khả năng nhận đựợc học bổng tiếp tục chương trình Thạc sĩ tại các trường thuộc khối Pháp ngữ.

Ngoài các mối quan hệ với các tổ chức, hiệp hội, trường tại TPHCM và các tỉnh thành khác trên cả nước, ngành Du lịch của Văn Lang đã gắn bó với các trường quốc tế như:

Khối tiếng Anh

Đại học Griffith (Úc), Đại học Prince of Songkla (Thái Lan), Đại học Chandrakasem Rajabhat (Thái Lan), Học viện Quản lý Nanyang (Singapore), Đại học James Cook Brisbane, Queensland (Úc), Cao đẳng kỹ thuật Metro, Queensland (Úc), Đại học Bournemouth (Anh quốc), Đại học Stenden (Hà Lan)

Khối tiếng Pháp

Đại học Angers, Đại học Orléans, Đại học Avignon, Đại học Corte, Đại học Perpignan, Đại học Pau, Đại học Toulouse Le Mirail, Đại học Nice, Đại học Polynésie Française, Đại học La Réunion, Đại học Montpellier (CH Pháp), Đại học UQÀM (Université du Québec à Montréal - Canada), Đại học Cadi Ayadd (Maroc).

Đây được xem là những đối tác của khoa Du lịch trong đào tạo, trao đổi học thuật và nghiên cứu chuyên ngành. Từ những mối quan hệ hợp tác chặt chẽ này, Khoa đã đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Năm 2002, mô hình Management Games in Tourism của Đại học Toulouse II được đưa vào ứng dụng trong hai năm liên tiếp và được phát triển trở thành chương trình Mô phỏng doanh nghiệp du lịch tại khoa từ năm 2005.

Năm 2003, một đề tài hợp tác nghiên cứu về tình hình phát triển du lịch tại Việt Nam được thực hiện cùng với khoa Du lịch Đại học Toulouse Le Mirail (Pháp) thông qua phỏng vấn điều tra hơn 2000 du khách quốc tế và một số các cơ sở đào tạo du lịch tại Hà Nội, Huế và TP Hồ Chí Minh.

Năm 2007, khoa Du lịch của trường Đại học Văn Lang là nơi đầu tiên tại Việt Nam triển khai thí điểm chương trình Thạc sĩ Du lịch trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Đai học khối Pháp ngữ và các đại học của Pháp như Đại học Corte, Đại học Angers, Đại học Perpignan, Đại học La Réunion. Chương trình này được phát triển dựa trên những kiến thức và kỹ năng quản lý doanh nghiệp du lịch khách sạn hàng đầu ở châu Âu và được nghiên cứu cải tiến phù hợp với tình hình phát triển du lịch và khách sạn của Việt Nam trên đường hội nhập khu vực và quốc tế.

Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, khoa tổ chức các hội thảo quốc tế về du lịch với sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học nước ngoài, liên tục trong những năm 2008 (Ninh Thuận), 2010 (Bến Tre), 2011 (Bình Thuận).

Các giảng viên của khoa còn tham gia những hội thảo, hội nghị quốc tế về du lịch, viết bài cho các tạp chí trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp.

 

Khoa Du lịch

Các tin khác:
Hợp tác quốc tế trong đào tạo - 20 năm nhìn lại của khoa Du lịch
Hội nghị "Hiệu trưởng các trường đại học thành viên AUF vùng Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11
Hội nghị hỗ trợ các chương trình đào tạo Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương (6/10/2014)
 
 
  Xem tất cả
Lượt truy cập: 9334641
Truy cập tháng: 58356
Văn phòng Khoa Du Lịch:
69/68 Đặng Thùy Trâm, P13, Quận Bình Thạnh, TP. HỒ CHÍ MINH
ĐT: 028.710.99241 - Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn
   
Copyright © 2013 by Đại Học Văn Lang. Designed by Sunshine Co., Ltd