LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Hình thành

Ngày 27 tháng 01 năm 1995, Thủ Tướng ký Quyết định thành lập trường ĐHDL Văn Lang. Đó cũng là ngày thành lập của khoa Du lịch, một trong những ngành đào tạo đầu tiên của trường.Thời gian này, ngành Du lịch là một phân khoa của khoa Quản trị Kinh doanh, theo phân ngành của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Thành phần Ban Chủ nhiệm thời kỳ 1995-2000 :
• Chủ nhiệm : PGS.TS. Phan Huy Xu
• Phó chủ nhiệm : CN. Kiều Tiến Bình
                           ThS. Nguyễn Đắc Hùng


Phát triển

Dựa vào tình hình phát triển của ngành Du lịch trong nước và nhu cầu thị trường, kể từ năm 2003, khoa Du lịch bắt đầu cải tiến hoạt động của mình. Từ chương trình đào tạo 4 năm (chuyên ngành Quản trị Nhà hàng-Khách sạn) và 4 năm rưỡi (chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch), các môn học đã dược sắp xếp lại, áp dụng kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Úc, Mỹ, Pháp, Canada, Bỉ, Hà Lan… để tiến đến một chương trình đào tạo 4 năm thống nhất cho cả hai chuyên ngành kể từ năm 2005, năm kỷ niệm lần thứ 10 ngày thành lập trường và thành lập khoa. Hàng năm, chương trình được cập nhật liên tục cùng với sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp du lịch, các trường đối tác…


Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của khoa Du lịch:

- Năm 1997 : trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Đại học khối Pháp ngữ AUF (Agence Universitaire de la Francophonie).
- Từ năm 2000 : ký kết hợp tác song phương và đa phương với ĐH Toulouse Le Mirail (Pháp), ĐH Polynésie (Pháp), ĐH Perpignan (Pháp), ĐH UQÀM (Canada), ĐH Griffiths (Úc)…
- Năm 2005 : cải tiến chương trình đào tạo và áp dụng từng bước trong việc thay đổi cách dạy và học, dần dần đưa những học phần mới vào chương trình. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng Cử nhân Du lịch theo hai chuyên ngành Quản trị Nhà hàng-Khách Sạn và Quản trị Lữ hành. Mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đối tác trong và ngoài nước, các doanh nghiệp và tổ chức trong ngành Du lịch.
- Năm 2006 : tham gia kiểm định chất lượng ngoài của Tổ chức AUF. Khoa Du lịch trường ĐH Văn Lang được công nhận là một trong những khoa có chương trình đào tạo cũng như các hoạt động có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường.
- Năm 2007 : thảo luận với ĐH Perpignan Via Domitia (Pháp) về khả năng công nhận chương trình của hai bên, tiến hành rà soát từng phần chương trình đào tạo để công nhận chuyển điểm các học phần tương đương với chương trình của khoa Thể thao, Du lịch và Khách sạn quốc tế (STHI) của ĐH Perpignan.
- Năm 2008 : tổ chức Hội thảo quốc tế đầu tiên tại Ninh Chữ, kết hợp với UBND và Sở Du lịch tỉnh Ninh Thuận. Từ đó, việc tổ chức hội thảo quốc tế và trao đổi học thuật với các trường đối tác ở trong ngoài nước diễn ra thường xuyên hằng năm hoặc 2 năm / lần.
- Năm 2009 : thành viên Hiệp Hội Du lịch TPHCM, thành viên Hội Đào tạo thuộc Hiệp hội Du lịch TPHCM. Trưởng khoa tham gia với tư cách là Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Đào tạo. Mở rộng mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp du lịch (khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành…) tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Nẵng, Huế, Đồng bằng sông Cửu Long…
- Năm 2009 : ĐH Perpignan Via Domitia (Pháp) công nhận chương trình đào tạo ngành Du lịch của trường ĐH Văn Lang. Ký kết Thỏa thuận về chương trình Hai Văn bằng (Double Diplômation / Double Degree) hợp tác giữa hai trường.
- Năm 2010 : tuyển sinh khóa đầu tiên của chương trình Hai Văn Bằng chuyên ngành Quản trị Nhà hàng-Khách sạn và chuyênngành Quản trị Lữ hành.
- Năm 2010 : Bộ Giáo dục–Đào tạo quyết định công nhận bộ mã ngành mới cho hệ Cử nhân và Cao đẳng. Khoa Du lịch trường ĐH Văn Lang đào tạo hệ Cử nhân theo hai ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.
- Từ năm 2011 trở đi : đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Khoa với trình độ từ Thạc Sĩ trở lên, đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT đối với giảng viên hệ Đại học.

 

BCN KHOA DU LỊCH

Các tin khác:
BROCHURE GIỚI THIỆU KHOA DU LỊCH
TRIẾT LÝ GIÁO DỤC
SỨ MẠNG VẢ TẦM NHÌN
 
 
  Xem tất cả
Lượt truy cập: 9334514
Truy cập tháng: 58229
Văn phòng Khoa Du Lịch:
69/68 Đặng Thùy Trâm, P13, Quận Bình Thạnh, TP. HỒ CHÍ MINH
ĐT: 028.710.99241 - Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn
   
Copyright © 2013 by Đại Học Văn Lang. Designed by Sunshine Co., Ltd