Ngành du lịch có những công việc gì?

Các bạn chắc ít nhiều cũng đã từng nghe rằng, du lịch là nghề thú vị vì được đi đây đó, ở khách sạn, ăn những món ngon, lạ, giao tiếp với nhiều người, biết nhiều phong tục, tập quán, di tích thắng cảnh…Nhưng, công việc chuyên môn của người làm du lịch lại hoàn toàn không nhàn hạ, dễ dàng đến vậy đâu nhé!


- Quản lý du lịch:

Đây là việc của những người có năng lực quản lý và hiểu biết về du lịch. Với các nhà quản lý doanh nghiệp du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch, tài nguyên du lịch, ngoài kiến thức chung về du lịch và quản lý, họ còn cần có chuyên môn về từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo những bộ phận, nhân viên dưới quyền. Công việc này có thể chưa phải là mối quan tâm nghề nghiệp ngay của bạn nhưng cũng cần thiết để ước mơ một ngày không xa, trong các bạn sẽ có những nhà quản lý du lịch giỏi giang và nổi tiếng lắm chứ.


- Người điều hành du lịch:

Khi làm người điều hành du lịch thì bạn đã trở thành người phải chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch để thực hiện các chương trình du lịch rồi đó. Mà đã là người điều hành du lịch thì phải phối hợp chặt chẽ với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những việc phát sinh, yêu cầu của khách do hướng dẫn viên du lịch báo về. Nếu bạn là người điều hành du lịch bạn còn có nhiệm vụ phân công theo lệnh cho người điều khiển phương tiện đi lại đưa đón, phục vụ khách nữa đấy nhé.

- Hướng dẫn viên du lịch:

Hướng dẫn viên du lịch là những người đón tiếp, tổ chức hoạt động du lịch theo đúng chương trình công ty đã bán cho khách. Trong phạm vi và quy định nghề nghiệp, hướng dẫn viên du lịch được quyền thay mặt công ty giải quyết với khách những tình huống phát sinh trong chuyến đi do mình phụ trách. Trường hợp khó giải quyết, có trách nhiệm báo cáo để lãnh đạo công ty giải quyết cho khách. Hướng dẫn viên du lịch cần có kiến thức, năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, phẩm chất và khả năng ứng xử, giao tiếp, tâm lý ổn định, sức khỏe dẻo dai, không ngại khó, ngại khổ. Người làm hướng dẫn viên du lịch cần có thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, tổ chức các chương trình du lịch một cách chính xác, sinh động.

- Nhân viên content, thiết kế web

Các bạn có thể dựa vào kiến thức về du lịch để làm một ngành nghề văn phòng như Thiết kế website liên quan đến du lịch, hoặc viết các bài viết cho dịch vụ content về du lịch lữ hành mức lương cũng khá cao hiện nay.

- Nhân viên lễ tân:

Trong cuộc sống, chắc bạn đã không dưới một lần vào nhà hàng, khách sạn… Ấn tượng đầu tiên với bạn có lẽ là cái biển ghi hàng chữ LỄ TÂN (tiếng Anh là RECEPTION). Đó chính là nơi làm việc của nhân viên lễ tân. Nhân viên lễ tân có nhiệm vụ đón tiếp khách, giới thiệu các dịch vụ đang có của cơ sở mình, nhận yêu cầu của khách về ở, ăn…, kiểm tra các dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu khách đặt ra và trao đổi với khách về dịch vụ mà khách cần để có thể phục vụ tốt nhất. Lễ tân còn giúp khách trong các việc điện thoại, chỉ dẫn, thông tin, nhận và trả đồ ký gửi, thanh toán, tạm biệt khách. Nếu làm nhân viên lễ tân hàng ngày thường phải trực tiếp liên lạc với khách nên bạn cần biết ít nhất một ngoại ngữ mà phổ biến nhất là tiếng Anh.

Người làm nhân viên lễ tân cần có nghệ thuật thuyết phục khách hàng, hiểu biết tâm lý khách, giao tiếp khéo léo, có thái độ nhã nhặn, lịch sự, phong cách đón tiếp lịch lãm, nói năng mềm mỏng, phải có kiến thức về nghề lễ tân, về thị trường, về thanh toán quốc tế, về cách đón tiếp và phục vụ khách, về các yêu cầu của khách đối với các dịch vụ và hàng hóa của khách sạn.


- Nhân viên marketing:

Nhân viên marketing còn có thể hiểu là nhân viên tiếp thị du lịch, có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường du lịch, tìm ra những gì khách cần, những gì đã có và cần có để đáp ứng nhu cầu của khách. Nhờ nhân viên marketing mà doanh nghiệp du lịch có được kế hoạch kinh doanh phù hợp, đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, đem lại lợi nhuận cao, tránh rủi ro trong kinh doanh.Nhân viên marketing giúp doanh nghiệp du lịch quảng bá, khuếch trương các sản phẩm du lịch: chương trình du lịch, dịch vụ hiện có, sẽ có, chất lượng, giá cả từng loại để khách tiện lựa chọn.
Nếu chọn cho mình chuyên ngành marketing du lịch thì điều tất nhiên là bạn phải có kiến thức du lịch, đồng thời với điều đó còn cần có kiến thức kinh doanh, khả năng phân tích và cả sự nhanh nhạy với thương trường đấy nhé!

- Các công việc phục vụ bàn, bar, buồng, bếp:

Bạn đã từng thấy trên truyền hình hay trực tiếp ngồi ở quầy bar, nơi phục vụ đồ uống và “mê tít” trước những động tác điệu nghệ của người đứng quầy? Nhân viên quầy bar rất thông thạo về các loại đồ uống, từ các loại rượu đến đồ uống có ga, nước hoa quả, nước khoáng... Anh ta biết cách pha chế đồ uống cho hợp khẩu vị cũng như tâm trạng của khách. Thật tuyệt phải không? Các bữa ăn thường kỳ, các bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn... đều do các nhân viên phục vụ bàn, bar, bếp đảm nhiệm.

Nhìn vào một bàn tiệc trong nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ thấy được không chỉ sự sang trọng, chuẩn mực của việc bài trí, sắp xếp, trình tự phục vụ, sự khéo léo, hấp dẫn khách mà còn thể hiện cả chiều sâu văn hóa, mục đích bữa tiệc. Màu sắc, hương vị của từng món ăn, nghệ thuật phục vụ, cho đến từng đoá hoa bày trên bàn tiệc, từng nếp gấp của chiếc khăn ăn như chúng ta thấy đều là kết quả công việc của những người làm bếp, những người phục vụ bàn và nhân viên pha chế, phục vụ đồ uống.

Bên cạnh đó là công việc phục vụ buồng, phòng. Bạn đừng tưởng đơn giản nhé! Các buồng, phòng, nhất là những nơi đạt tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi nghiêm ngặt từ sự sạch sẽ thoáng mát đến cách sắp đặt, bài trí hợp lý, có thẩm mỹ, thậm chí theo “gu” của từng đối tượng khách. Tất cả đều do “một tay” người phục vụ buồng, phòng. Không chỉ vậy, họ còn phải kịp thời và nhanh chóng đưa buồng, phòng vào phục vụ khách, hướng dẫn khách tận tình nữa đấy.

- Nhân viên kinh doanh phim cách nhiệt

Nhân viên kinh doanh mảng phim cách nhiệt, dán phim cách nhiệt otô, phim cách nhiệt nhà kính

- Các công việc khác:

Ngành du lịch còn có nhiều công việc khác như chăm sóc khách hàng, chăm sóc sức khỏe khách du lịch, thông tin du lịch, xây dựng chương trình du lịch, bán hàng lưu niệm, tổ chức vui chơi, giải trí, giáo dục môi trường du lịch, nghiên cứu du lịch, giảng dạy du lịch…

(Theo www.tuyensinhdulich.com)

Các tin khác:
Thêm cơ hội cho sinh viên ngành Lữ hành
 
 
  Xem tất cả
Lượt truy cập: 9333942
Truy cập tháng: 57657
Văn phòng Khoa Du Lịch:
69/68 Đặng Thùy Trâm, P13, Quận Bình Thạnh, TP. HỒ CHÍ MINH
ĐT: 028.710.99241 - Email: k.dulich@vanlanguni.edu.vn
   
Copyright © 2013 by Đại Học Văn Lang. Designed by Sunshine Co., Ltd